เรามีแพลนแต่งงานหลังสงกรานต์ในปี 64 ช่วงที่แพลนแต่งงาน การแพร่เชื้อเริ่มลดลงและไม่กระจายไปต่างจังหวัดแล้ว เลยหาวันมงคลสมรส จัดเตรียมงาน พิมพ์ซอง แจกการ์ด ซื้อของชำร่วย จ้างตากล้อง จ้างออกาไนเซอร์ ถ่ายพรีเวดดิ้ง ทุกอย่างกำลังไปได้ดี ทุกคนต่างยินดีด้วย เตรียมพร้อมที่จะไปงานแต่ง แล้วก็พังลงเมื่อมีคนติดเชื้อจากสถานบันเทิงย่านทองหล่อ เชื้อก็เริ่มแพร่กระจายไปเรื่อยๆ ลามไปหลายจังหวัดทั่วประเทศ

กลับมาที่เราสองคน เริ่มเครียดกันแล้ว เริ่มปรึกษาเพื่อนๆ หัวหน้า ผู้ใหญ่ ก็ยังคิดว่าคงไม่หนัก ก็เลยไม่ยกเลิกเพราะเตรียมงานมาขนาดนี้แล้ว ด้วยที่คิดว่าไม่น่าจะแพร่เยอะ และน่าจะเอาอยู่ แต่รอบนี้ เป็นช่วงใกล้สงกรานต์งานบุญของคนต่างจังหวัด คนที่ทำงานสถานบันเทิง นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยว ก็ยังไม่รู้ตัว ตั้งแต่ตอนยังไม่เป็นข่าวว่ามีคนติด ก็กลับบ้านไปหาครอบครัวต่างจังหวัด รอบนี้ก็เลยแพร่กระจายแบบรวดเร็ว ยอดผู้ติดเชื้อก็พุ่งพรวด ทั้งดารานักแสดงนักร้อง คนดังมากมายติดตามๆกัน นักกว่าช่วงที่มีการเริ่มระบาดของปีที่แล้ว

ยังมีรุ่นน้อง 2 คู่ที่จะแต่งเวลาใกล้ๆกัน ปรึกษากัน ก็บอกเดินหน้า แต่ลดขนาดงาน น้องคู่แรกแต่งก่อนหน้า 1 อาทิตย์(ตอนเขียนบทความนี้)  ก็เปลี่ยนจัดแบบปิดไม่เน้นแขกเยอะ ประเมินสถานการณ์ก่อนวันงานวันต่อวัน แล้วงานก็ผ่านไปได้ด้วยดี ก็ยินดีกับน้องทั้งสองด้วย  ส่วนน้องอีกคู่ แต่งหลังเรา 1 อาทิตย์ ตัดสินใจยกเลิกงานเรียบร้อย ตัดปัญหาไปเลย

ส่วนคู่เราลดขนาดทุกอย่างไปหมด แขกเหลือแต่ญาติๆ มาผูกแขน เข้าพิธีบ้านๆ ยิ่งใกล้ถึงวันยิ่งได้ข่าวคนติดเพิ่มมากขึ้น และใกล้ตัวขึ้น  จะเลื่อนก็ฟังความหลายฝ่าย ทั้งเจ้าหน้าที่ผู้ใหญ่บ้านกำนัน ก็แนะนำว่าทำได้ แต่ไม่เกิน 50 คน ไม่ให้มีเครื่องเสียง ไม่ให้มีดนตรี มี อสม. ควบคุม คอยจัดการ  ญาติๆก็แนะนำว่าถ้าทำได้ก็อยากให้จัดไปเลย ห้ามผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง และผู้ที่อยู่นอกพื้นที่ที่ไม่ทราบที่มาที่ไปมางาน บอกจะควบคุมทุกอย่าง ยิ่งเครียดไปกันใหญ่ทีนี้ ทั้งเหนื่อยทั้งคิดไปต่างๆนาๆ ยิ่งอ่านโซเชียลแล้วยิ่งเครียดบอกเลย