รีวิว His Dark Materials ซีซั่น 2   ทาง HBO ที่ออกมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 63  โดยซีซั่นแรกได้วางพลอตเรื่องไว้ส่วนหนึ่ง และยังดำเนินเรื่องจนพอจะรู้เรื่องราวของตัวละครหลักๆหมดละ ต้องบอกก่อนว่าคนรีวิวไม่เคยอ่านหนังสือ ดังนั้นจะไม่มีอ้างอิงจากหนังสือแน่นอนเพราะ ไม่ได้อ่านมานั่นเอง


เริ่มซีซั่นเป็นเรื่องราวต่อจากซี่ซั่นที่แล้วที่ไลราเดินเข้าประตูมิติไปยังอีกโลกนึง เป็นเมืองที่มีแต่เด็ก โดยผู้ใหญ่ได้ถูกปีศาจกลืนกินวิญญาณ ส่วนคนที่รอดก็หนีออกนอกเมืองไปหมดแล้ว และวิลเองก็หลงเข้ามาจากโลกปัจจุบันมาเจอกับไลรา เรื่องราวการผจญภัยของทั้งคู่ก็ได้เริ่มขึ้น โดยมีคนของศาสนจักรคอยตาม มีการเล่าถึง แอสเรียล พ่อของไลรา ซึ่งน่าจะเป็นกุญแจของเรื่องในการประติดประต่อเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้ แม่ของไลราเองก็ยังคงบทร้ายเกรี้ยวกราดเช่นเดิมพร้อมทั้งความรักที่มีให้ไลราก็ได้ออกตามหาไลรา และก็ได้รู้เหตุการณ์คำทำนายของเหล่าแม่มดที่เล่ากันมาเกี่ยวกับไลราแล้ว 


ทั้งยังมีนักวิทยาศาสตร์ที่คิดค้นสะสารมืด ผู้ที่อะลีธีโอนิเตอร์นำทางให้ไลราได้มาพบกับเธอ นำไปสู่เรื่องราวที่เข้มข้นขึ้น มีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้นที่ยังไม่เปิดเผยต่อจากซีซั่นที่แล้ว บอกได้เลยว่าสนุกกว่าซีซั่นที่แล้วแน่นอน